Lễ Hội tháp Bà
Lễ Hội tháp Bà

Du Lịch Nha Trang vào dịp Hè này bạn không những được trải nghiệm du lịch biển đảo với các địa điểm vô cùng nổi tiếng và cực đẹp như:

Ngoài ra sau lễ 30/04 – 01/05 Du khách khi đến với Nha Trang còn được tự mình trải nghiệm và tham gia vào Lễ Hội Tháp Bà Ponagar nét văn hóa truyền thống của người Chăm. Đây là dịp để có thể vừa tôn vinh văn hóa xưa và là cơ hội để tiếp nối và giữ gìn văn hóa dân tộc cũng như quảng bá hình ảnh Du Lịch Nha Trang nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung đến với du khách nước ngoài.

Đôi nét về Tháp Bà Ponagar:

Khám phá PoNagar ngôi đền tái hiện sự phồn thịnh của “ Hoàn Vương Quốc”

Là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước khi đến Du Lịch Nha Trang.

Ngôi đền có tên Ponagar này được xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh nhất của vương quốc Champa hay còn gọi với cái tên “ Hoàn Vương Quốc”. Thời bấy giờ ngôi đền được xây dựng để thờ Thiên Y Thánh Mẫu. (Nữ thần Ponagar là Mẹ xứ sở của người Chăm, có tên gọi đầy đủ là Yang Pô Inư Nagar. Vốn mang trong mình tâm thức thờ Mẫu, khi người Việt vào sinh sống ở vùng đất Khánh Hòa (khoảng năm 1653) đã “tiếp biến” tín ngưỡng này và gọi là Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Các truyền thuyết về Thiên Y A Na Thánh Mẫu đã được ông Phan Thanh Giản, một vị quan Thượng thư bộ Lễ dưới triều Nguyễn ghi chép, tổng hợp, biên soạn và cho khắc bia dựng vào năm 1856 ở tại di tích Tháp Bà Pônagar. Các vua triều Nguyễn đã ban các sắc phong cho Thiên Y Thánh Mẫu là Thượng đẳng thần)

Được đặt ở một địa thế đắc đạo với lưng tựa núi, mặt hướng biển, bên cánh là cửa sông Cái. Tháp Bà Ponagar đứng độc lập trên ngọn đồi cách mặt nước biển 10-12m mang trong mình vẻ uy nghi và huyền bí.

 

Từ trung tâm thành phố di chuyển đến đây du khách chỉ mất khoảng 10 phút với quãng đường chỉ 2km nằm về phía bắc Nha Trang thuộc phường Vĩnh Phước. Với lối kiến trúc đặc trưng của người Champa, Tháp Bà Ponagar được xây dựng với kiến trúc vô cùng độc đáo và có độ bền rất cao.

 

Người dân địa phương cho rằng Tháp Bà Ponagar là nơi rất linh thiêng theo phương diện tâm linh. Vì Tháp Bà Ponagar cũng là nơi các tín đồ thường xuyên lui tới để tiến hành các nghi lễ cúng bái và tổ chức lễ hội hàng năm.

Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương nhằm trùng tu và giữ gìn nét văn hóa cổ này. Vì vậy Tháp Bà Ponagar đã và đang là một trong những địa điểm du lịch của thành phố Nha Trang thu rất đông du khách đến thăm quan với hơn 163000 lượt khách trên năm số liệu được cập nhật năm 2016.

Lễ Hội Tháp Bà Ponagar 2018:

Lễ Hội tháp Bà
Lễ Hội tháp Bà

Hằng năm cứ vào ngày 20 – 23 tháng 3 Âm lịch (05/05 – 08/05/2018), Lễ hội Tháp Bà được diễn ra tại di tích lịch sử – văn hóa quốc gia Tháp Bà Ponagar, trên đồi Cù Lao, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Ngoài người Chăm ở Ninh Thuận, Bình Thuận tham gia lễ hội, còn có sự tham gia của người Kinh (Việt) và một số dân tộc thiểu số khác ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế …

 • Lễ Hội tháp Bà
  Lễ Hội tháp Bà

  Lễ thay y: được tiến hành đúng giờ Ngọ ngày 20 tháng 3. Vị chủ tế dâng trầm hương, nhang, hoa, trái cây và khấn vái. Các thành viên trong đội thay y thực hiện việc sắp xếp đồ lễ trong dinh và cởi xiêm y, mũ miện để tắm tượng. Nước dùng để tắm tượng được nấu từ rượu với nước và các cánh hoa có mùi thơm (5 loại). Sau khi tắm, tượng Mẹ được mặc xiêm y và mũ miện mới do người dân dâng cúng. Những bộ xiêm y sau khi thay được giặt sạch, rồi đưa ra trưng bày để du khách và nhân dân chiêm ngưỡng. Nước và khăn dùng để tắm tượng cho Mẹ xong được người dân xin về để lấy phước hoặc rửa mặt hay tắm cho trẻ con, hoặc tưới lên ghe thuyền, … với mong muốn để trừ tà, trẻ con hay ăn và khỏe mạnh, người bệnh mau lành, những ghe, thuyền ra khơi gặp nhiều may mắn, …

 • Lễ thả hoa đăng: diễn ra từ 19 giờ đến 21giờ ngày 20 tháng 3. Nến và hoa được thả trên sông để cầu siêu cho các vong linh, với hơn mười ngàn chiếc hoa đăng nhỏ và năm hoa đăng lớn …
 • Lễ cầu quốc thái dân an: bắt đầu từ 6 giờ đến 8 giờ ngày 21 tháng 3, do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa thực hiện. Đây là đại lễ cầu cho đất nước thanh bình, phồn vinh, nhân dân an vui, hạnh phúc.
 • Lễ cúng Ngọ, cúng thí thực: diễn ra từ 12 giờ đến 12 giờ 30 ngày 21 tháng 3 tại ngôi tháp chính, để dâng Mẫu và bố thí cho các cô hồn …
 • Tế lễ cổ truyền: diễn ra từ 4 giờ đến 6 giờ ngày 23 tháng 3, do các cụ hào lão đình Cù Lao dâng lễ theo nghi thức cổ truyền, rất trang nghiêm.
 • Lễ Khai Diên, lễ Tôn Vương: diễn ra từ 6 giờ đến 9 giờ ngày 23 tháng 3. Sân lễ được dựng trước Mandapa (tiền đình), mặt hướng vào điện thờ Đức Thánh Mẫu. Vật phẩm dâng cúng gồm có: hương đăng, trầu cau, rượu, vàng bạc, một phong bì đựng tiền (tiền này không bắt buộc, cúng nhiều ít là do Ban Tổ chức) và một khay để hai roi chầu. Hát thứ lễ là hát cúng Bà và hát cho thần linh xem, do các đoàn Hát Bội thực hiện. Trong lúc diễn, yêu cầu diễn viên phải diễn nghiêm túc và tích tuồng được diễn cũng phải được chọn lựa và theo dõi gắt gao. Lễ Tôn Vương được cử hành rất trang trọng trước khi tuồng kết thúc và trở thành một lệ bắt buộc phải có khi hát ở lễ hội Tháp Bà.
 • Lễ Dâng hương tạ Mẫu: diễn ra từ 23 giờ đến 24 giờ ngày 23 tháng 3, để dâng hương đăng lễ tạ Mẫu.
 • Múa Bóng và hát Văn: diễn ra trong suốt các ngày lễ hội. Một mùa lễ hội, trong và ngoài tỉnh có khoảng hơn 100 lượt đoàn vào tháp dâng lễ Mẫu, sau đó biểu diễn múa Bóng và hát Văn ở sân khấu trước tháp chính. Trong những ngày diễn ra lễ hội còn có những buổi biểu diễn các tích tuồng cổ liên quan đến Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Múa Bóng là một hoạt động đặc sắc trong lễ hội Tháp Bà. Đến nay, Múa Bóng vẫn được người dân Nha Trang duy trì thực hiện trong các ngày lễ. Theo các cụ hào lão, ngày xưa xóm Bóng là nơi các vũ nữ Chăm về ở để biểu diễn Múa Bóng tại di tích và Lễ hội Tháp Bà. Tuy nhiên, ngày nay các đoàn người Chăm về dự lễ hầu như chỉ hành lễ mà ít tham gia Múa Bóng, còn các đoàn Múa Bóng trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa ít nhiều đã có những sự sáng tạo và ảnh hưởng của Hầu Đồng ở miền Trung và miền Bắc.
 • Hội thi rước nước và bày mâm hoa quả dâng Mẫu: diễn ra từ 10 giờ đến 15 giờ ngày 23 tháng 3. Hội này dành cho các đoàn về dự lễ hội tháp Bà. Nước được Ban tổ chức lấy từ chùa Hang về để trong các vại đặt dưới Mandapa. Các đoàn cử người thi đội chum nước từ Mandapa rước nước lên tháp để dâng Mẫu. Mâm quả được các đoàn chuẩn bị và thi đội nào sắp xếp đẹp nhất để dâng Mẫu. Mâm lễ của đoàn nào đẹp nhất được dâng lên Mẫu ở tháp chính, các mâm còn lại sẽ được dâng ở các tháp khác trong di tích Tháp Bà Pônagar.

Lưu ý:

 

Vậy tại sao bạn không thử đến Tháp Bà Ponagar và trải nghiệm một lần trong chuyến Du Lịch Nha Trang. Cảm giác được khám phá và tìm hiểu về một nền văn hóa cổ sẽ được tái hiện sống động thông qua những hiện vật, kiến trúc, và những hoạt động nghệ thuật còn được lưu giữ ở nơi đây.