ẩm thực nha trang

Nha Trang là địa phương hội tụ những món ăn ngon của cả nước. Trong đó, những món ăn hải sản được chế biến thành nhiều món nhất. Không chỉ các bữa ăn chính mà đồ ăn sáng cũng rất phổ biến, đa dạng.

1/ Bún cá dầm, bún sứa

– Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu là cá thu, cá mối, cá cờ… thường được chế biến thành hai loại là chả hấp và chả chiên.

– Ngoài ra, món bún sứa với thành phần chính của món ăn này là sứa, được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Bún sứa được ăn kèm với chả cá, cá dầm cùng nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Khi ăn món này, đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm, chanh là những thành phần không thể thiếu.

– Địa chỉ tham khảo: Quán bún lá Ninh Hòa số 2 Lãn Ông; Quán bún cá Nguyên Loan 123 Ngô Gia Tự; Quán bún lá Cây Bàng Ninh Hòa số 6 đường Hàn Thuyên; Quán bún cá Mịn đường Bạch Đằng,…

2/ Bánh căn

– Bánh căn Nha Trang có nguyên liệu chính để làm là gạo. Gạo được ngâm mềm, xay thành bột và đổ chín trên những chiếc khuôn bánh bằng đất nung. Nhân của bánh căn rất phong phú và đa dạng, có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm… mỗi loại nhân mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng khác nhau. Nước chấm bánh căn có màu đỏ tươi, được pha hơi sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng. Bánh căn được ăn chung với xoài xanh thái thành sợi nhỏ và xíu mại.

– Địa chỉ tham khảo: Quán Bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ; Bánh căn 47 Yersin; Quán bánh căn 3A Tháp Bà; Quán bánh căn 48 Hoàng Hoa Thám; …

3/ Bánh xèo

– Bánh xèo được người dân Nha Trang biến tấu với hải sản, mang hương vị mới lạ, độc đáo. Bởi vậy mới có những cái tên như bánh xèo tôm, bánh xèo hải sản, hay bánh xèo tôm mực đặc biệt. Bánh xèo đủ vị khi thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt được pha từ mắm nêm với tỏi ớt giã nhuyễn, rau sống.

– Địa chỉ tham khảo: Các quán vỉa hè dọc đường Tháp Bà (qua cầu Trần Phú rẽ trái); Bánh Xèo số 172 Bạch Đằng; …

4/ Bánh canh

– Bánh canh Nha Trang ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển.

– Địa chỉ tham khảo: Quán bà Thừa, 55 Yersin; Quán Cô Hà, 14 Phan Chu Trinh; Quán Nguyên Loan, 123 Ngô Gia Tự; …

5/ Bò né

– Bò né ốp la được người sành ăn coi là một trong những món ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất của điểm tâm sáng. Một suất ăn gồm thịt bò, trứng ốp la, patê, cà chua, hành tây, ăn kèm với bánh mì và salad nhúng giấm. Chảo bò được bưng ra phải xèo xèo, khi đó thịt bò được làm chín thêm dù đã nhấc khỏi chảo gang nóng. Thịt bò được để nguyên miếng, mềm, dai, tẩm ướp gia vị đậm đà vừa miệng. Khi ăn, bạn có thể xắt từng miếng, thêm một vài lát cà rốt, hành tây, rau xà lách, nêm chút nước tương, tương ớt là đủ vị.

– Địa chỉ tham khảo: Bò Né Mỹ Cảnh 116 Hoàng Văn Thụ; Quán Tuyết Bò Né số 15 Hùng Vương; Quán Bò Né 32 Nguyễn Thị Minh Khai; …