Lễ hội Cá Voi hay thường gọi là Cá Ông diễn ra tại Lăng Ông – TP Nha Trang được tổ chức hàng năm vào đúng ngày ông lỵ và hai kỳ xuân tế, thu tế.

Lễ Hội Cầu Ngư Nha Trang đầy màu sắc
Lễ Hội Cầu Ngư Nha Trang đầy màu sắc

Từ xưa, ngư dân vùng ven biển đã cho rằng cá voi là một loài cá hiếm, không làm hại ai và thường giúp họ khi gặp giông bão trên biển. Lợi dụng điều này một số người đã thêu dệt thêm nhiều huyền thoại về cá voi, gắn cá voi với cuộc đời bôn tẩu của Nguyễn Ánh, tô vẽ chuyện cá voi đã cứu sống Nguyễn Ánh trong một vụ đắm thuyền, dùng thần quyền đề cao nhân vật này.

Lễ Hội Cá Ông
Lễ Hội Cá Ông

Sau khi xưng vương, Gia Long đã phong cá voi tước hiệu “Nam hải cự tộc ngọc lân Thượng đẳng Thần”. Các vua triều Nguyễn sau đó phong sắc cho cá voi với danh hiệu “Đại càng quốc gia Nam Hải”.

Lễ Hội Cá Ông
Lễ Hội Cá Ông

Càng tin vào sự giúp đỡ của cá voi, ngư dân tổ chức việc thờ cúng hết sức thành kính. Họ kiêng gọi cá voi mà gọi là Cá Ông hoặc Ông Nam Hải, xây lăng thờ cúng gọi là Lăng Ông. Trong lăng có hòm chứa xương cá voi (gọi là Ngọc Cốt). Hàng năm, người ta tổ chức ngày giỗ đúng vào ngày ông lỵ (cá voi chết) và hai kỳ xuân tế thu tế, cúng cầu ngư vào mùa đánh bắt của mỗi năm. Nghi lễ cúng như nghi lễ tế đình, điều khác biệt là màn hát bá trạo kết thúc lễ tế và mở đầu cho hội hát chầu (có khi kéo dài đến 5-7 ngày).

Lễ hội Cá Voi hội tụ đủ các nghi lễ truyền thống, trò chơi và trò diễn xướng dân gian tạo nên sự độc đáo, đặc sắc và thú vị. Trong đó, một người có uy tín cao trong cộng đồng giữ vai trò chủ tế, các nghi lễ diễn ra tuần tự, mọi người đều trang nghiêm, thành kính.

Lễ Hội Cá Ông
Lễ Hội Cá Ông

Tiếng chiêng trống rộn ràng, những cờ lọng đủ màu của đoàn rước sắc, những màn hát múa tạo nên không khí rạng rỡ, tươi vui cả một vùng biển Nha Trang. Kết thúc nghi lễ chính là màn hát bá trạo, mở đầu cho một hội hát chầu – một loại hình diễn xướng thú vị ở miền duyên hải Nam Trung Bộ. Hội hát chầu có thể kéo dài tới tận vài ngày sau.

Lễ Hội Cá Ông
Lễ Hội Cá Ông

Trải qua bao thăng trầm và biến đổi của lịch sử, lễ hội Cá Voi vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần to lớn trong đời sống tâm linh của người dân thành phố Nha Trang.

Nhiều du khách du lịch Nha Trang vào đúng dịp lễ hội đều rất thích thú khi được khám phá một nét đẹp truyền thống của ngư dân miền biển. Đặc biệt, qua mỗi kì lễ hội, du khách lại nhận thấy được cuộc sống của người dân nơi đây luôn hòa hợp và bảo vệ thiên nhiên như những điều linh thiêng, quý giá nhất.

Lễ Hội Cá Ông
Lễ Hội Cá Ông

Đi tour du lịch Nha Trang và khám phá lễ hội Cá Voi Nha Trang diễn ra tại Lăng Ông – thành phố Nha Trang để có thể hiểu thêm về văn hóa của người dân nơi đây nhé.