Chùa Long Sơn

Cùng với đà phát triển không ngừng của ngành du lịch thành  phố. Chùa Long Sơn hay còn gọi là chùa Phật Trắng cũng đang ngày một thay đổi diện mạo nhưng vẫn giữ được cho mình một nét riêng đúng với cái tên chùa Phật Trắng. Sở dĩ vậy là do ngôi chùa với Kim Thân Phật Tổ là biểu tượng chính thể hiện được sự phát triển của phật giáo và là trụ cột của hội phật giáo Khánh Hòa.

Ngôi chùa này đã có lịch sử lâu đời hơn 100 năm, trải qua không ít biến động. Ban đầu ngôi chùa chỉ là một mái tranh vách lá được đặt trên đỉnh đồi Trại Thủy về sau do sự cố mưa bảo hủy hoại nên chùa được dời xuống chân đồi Trại Thủy và chính thức đổi tên chùa thành Long Sơn Tự vào năm 1900. Dù đã trải qua rất nhiều biến động thời gian và lịch sử nhưng đến hôm nay dưới sự dẫn dắt của các sư thầy cộng thêm sự ủng hộ của phật tử tứ phương chùa Long Sơn đã và đang phát triển hơn trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ một du khách nào khi đã đặt chân đến thành phố biển Nha Trang. Người dân Nha Trang có câu : “Ai về viếng cảnh Khánh Hòa Long Sơn nên ghé, Tháp Bà đừng quên Kim thân Phật tổ nhớ lên Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời.”

Long Sơn Tự
Long Sơn Tự

 

Du khách đến với Long Sơn tự đều rất thích thú trước vẻ đẹp được kết hợp hài hòa giữa công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo và khung cảnh thiên nhiên đồi núi càng làm cho không gian vốn yên tĩnh và bình lặng của một ngôi chùa trở nên thơ mộng hơn. Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5m, chiều dài hơn 72m. Bên cạnh chùa Long Sơn là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện rộng 1.670m2, có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700kg.

Từ khuôn viên, để lên đến đỉnh đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003.

Long Sơn Tự
Long Sơn Tự

Lên khỏi tượng Phật nằm 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 m, nặng 1.500 kg do phật tử tại Huế tặng năm 2002. Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 m, đài sen làm đế cao 7 m, rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa Long Sơn. Tượng được xây từ năm 1963 do sự đóng góp của tăng ni phật tử của vùng lân cận. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi.

Long Sơn Tự
Long Sơn Tự

Đến với Chùa Long Sơn du khách sẽ được hòa mình vào không gian phật giáo đem lại cho chúng ta sự tịnh tâm và thư giản thoải mái sau những ngày làm việc mệt mỏi. Chú ý: hiện nay xuất hiện tệ nạn cò nhang du khách nếu đi du lịch tự túc cần chú ý một số người lợi dụng những du khách chưa biết lối đi, họ đã dẫn khách đi và đốt nhan để khách thấp ở chánh điện và tượng phật niết bàng rồi đòi khách phải trả từ 100.000 đến vài trăm ngàn của khách.