Nha Trang một điểm du lịch lý tưởng và là một trong những thành phố phát triển với nhịp sống vô cùng sôi động. Tuy nhiên vẫn còn đó những địa điểm đã có từ rất lâu được lưu giữ đến tận ngày nay và mang cho mình một không gian yên bình. Hiện tại ở địa phận thành phố Nha Trang nói riêng hay Khánh Hòa nói chung có rất nhiều nhà thờ với tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của người dân và du khách. Nếu tại trung tâm thành phố có nhà thờ Núi nổi tiếng (nhà thờ Chánh Tòa Kito Vua).

Có dịp đên Diên Khánh, sau khi đi qua khỏi Tây Môn thành Khánh Hoà (một di tích lịch sử do Tướng Võ Tánh xây dựng cách đây hơn thế kỷ để chống Tây Sơn, sau này là cơ sở đầu não tỉnh Khánh Hoà của Nam Triều), rồi theop tỉnh lộ 4 lần về hướng tây khoảng trên 100m, du khách sẽ gặp một ngôi thánh đường đồ sộ, nguy nga; tháp chuông cao ngất và tường xây chung quanh, đó là thánh đường Nhà Thờ Hà Dừa.

Nét Cổ KínhNhà Thờ Hà Dừa
Nét Cổ KínhNhà Thờ Hà Dừa

Quá trình hình thành và phát triển của Nhà Thờ Hà Dừa:

Theo tài liệu ” Histore de la mission de cochinchine (1958-1823) thì Nhà Thờ Hà Dừa có trước năm 1740. Nhà Thờ Hà Dừa không hiểu cái tên này có tự bao giờ và trong bối cảnh lịch sử ra sao, nhưng theo truyền thuyết thì xưa kia hai bờ sông mọc toàn loại dừa nước nên mới có tên Hà Dừa, tức là xứ có nhiều dừa hay là sông dừa (Hà là sông, dừa là cây dừa). Nhà Thờ Hà Dừa là một trong những giáo xứ có lâu đời tại Khánh Hoà, hầu hết giáo dân không là dân nguyên quán mà có lẽ từ những tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, được qui tụ bởi phong trào Nam tiến thời Chúa Nguyễn.

Nhà Thờ Hà Dừa xưa có chung thánh đường với giáo xứ Cây Vông ở Hà Gai (thuộc Xã Diên Lâm hiện nay) một vài di tích vẫn còn trong vùng đất ông Lập, nội tổ ông Nguyễn Bàn, sau bị đốt phá mới di chuyển về khuân viên hiện nay thuộc làng Trường Thạnh.

Thánh đường đầu tiên được thành lập trên khuôn viên hiện tại nhưng chắc chắn là có trước khi Võ Tánh xây thành Khánh Hoà và đến năm 1870, Cố Bửu (Geffroy) kiến tạo lại theo kiểu Á Ðông, tuy nhỏ nhưng rất đẹp., có hai cửa ngõ lầu giống cửa thành. Còn thánh đườn hiện thấy được xây dựng bằng hai thời kỳ, đầu tiên năm 1893 do Cố Ngoan (Saulcoy), Ngài vận động giáo dân đốn gỗ, phái ông chức Tích đi Làng Sông và Kim Châu lấy kiểu chạm trổ, Cha Nhuận vẽ sơ đồ. Năm 1917, Cố Quới (Salomez) mới xây tháp chuông, đóng trần nhà thờ, làm nhà xứ.

Nhà Thờ Hà Dừaa thường xuyên mở các lớp giáo lý từ tháng 09 đến tháng 06. Giáo lý Tân tòng chia làm hai khoá mỗi khoá 5 tháng. Giáo lý hôn nhân: hai năm một khoá kéo dài 10 tháng dành cho các em đã học xong vào đời III và các em trên 18 tuổi chưa lập gia đình học vào chiều Chúa Nhật từ 14h00-16h00.

Số giáo dân hiện tại của Nhà Thờ Hà Dừa khoảng 3500 người. Cùng với sự phát triển của xã hội, Nhà Thờ Hà Dừa cũng dần dần thay da đổi thịt khi được tu sữa lại tuy vậy vẫn giữ được nguyên vẹn nét cổ kính của một thời.

Nếu có dịp ghé thăm Nha Trang thành phố biển thì bạn đừng quên ghé qua để tham quan và check-in nơi này nhé.