Cách chế biến món BÁNH TRÁNG XOÀI NHA TRANG

Bánh tráng một món ăn chơi quen thuộc và là đặc sản của mỗi vùng miền đặc biệt là miền Trung. Ở Nha Trang cũng có một loại bánh tráng nổi tiếng và cũng rất đặc biệt. Đó chính là BÁNH TRÁNG XOÀI NHA TRANG với nguyên liệu 100% từ xoài đặc sản của Nha Trang Khánh Hòa. Với bánh tráng truyền thống thì bột gạo được xay nhuyễn là nguyên liệu chủ yếu. Cũng với cách làm tương tự nhưng ở đây xoài chín (chú ý chỉ có xoài chín mới làm được thôi nhé) sẽ được rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt còn phần thịt xoài được làm nhừ thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó bắc hỗn hợp lên bếp, cho thêm chút nước đường, gừng tươi giã nhỏ, liên tục khuấy đều trong khoảng ba tiếng cho đến khi sôi và đặc sệt lại. Công đoạn này sẽ giúp tăng độ ngọt và độ cô đặc của thành phẩm. Người chế biến cần canh kỹ vì nếu hỗn hợp này cháy khét hay dính nồi thì bánh sẽ bám mùi không thơm.

bánh Tráng Xoài Nha Trang

 

Bánh Tráng Xoài Nha Trang

Tiếp đến là khâu tráng bánh, phải khéo léo sao cho miếng bánh đều và mỏng tang. Có người lót một miếng bánh tráng mỏng bên dưới rồi múc hỗn hợp xoài để lên trên sao cho lớp xoài dày khoảng gấp đôi miếng bánh tráng. Làm vậy thì bánh tráng khô nhanh hơn và phơi xong không mất công gỡ bánh ra. Cách thường thấy là rửa sạch nong, nia hay khuôn thép, lót nilon lên rồi thoa một chút dầu chống dính lên mặt nilon, tiếp đó đổ hỗn hợp xoài lên.

Kế đó người ta đem phơi hai đến ba nắng để bánh khô. BÁNH TRÁNG XOÀI NHA TRANG  không cần khô giòn mà chỉ cần phơi cho se lại, ráo bề mặt, sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được.

Lịch sử BÁNH TRÁNG XOÀI NHA TRANG

 

Bánh tráng xoài Nha Trang

Món BÁNH TRÁNG XOÀI xuất hiện từ khoảng những năm 1980 ở Cam Ranh, vùng đất vốn được mệnh danh là xứ sở của xoài. Xoài ở đây đa phần là giống xoài canh nông, quả tròn, khi chưa chín rất chua nhưng chín vàng thì ngọt đậm và sắc. Lúc xoài chín rộ không bán kịp, người dân đã có sáng kiến chế biến thành món bánh có thể dùng được quanh năm và dần dần bánh xoài trở thành món đặc sản nổi tiếng của nơi đây.

Xoài Nha Trang

BÁNH TRÁNG XOÀI là đặc sản không cần bất kỳ chất bảo quản nào vẫn có thể giữ được rất lâu trong điều kiện bình thường, giá từ 70.000 đến 90.000 đồng một kg và thường được chia thành nhiều bịch 200 g tiện lợi. Bạn có thể ghé đến Chợ Đầm hay bất kỳ gian hàng bán đặc sản nào ở Nha Trang để mua BÁNH TRÁNG XOÀI về làm quà.

Với vị chua thanh, ngọt vừa, phảng phất mùi thơm tự nhiên của xoài, món BÁNH TRÁNG XOÀI đã trở thành nét đặc trưng của ẩm thực Nha Trang Khánh Hòa và được rất nhiều bạn bè gần xa biết đến.