Cá Ngựa Nha Trang

Cá Ngựa Nha Trang Được mệnh danh là “đệ nhất chốn phòng the”, từ lâu HẢI MÃ (còn gọi là CÁ NGỰA) trở thành món được nhiều quý ông ưa dùng. Những ngày cận Tết, CÁ NGỰA bỗng “cháy hàng”. Người ta tìm mua CÁ NGỰA để ngâm rượu đãi khách, để bồi bổ cơ thể, làm quà biếu. Và những câu chuyện xoay quanh loại “ngựa biển” cũng đầy thú vị…

Cá ngựa Nha Trang

Rượu cá ngựa Nha Trang

Rượu cá ngựa

“Công lực” dồi dào từ Cá Ngựa Nha Trang

Cuối năm, anh bạn đồng nghiệp từ Gia Lai gọi điện xuống nhờ kiếm cho mấy cặp CÁ NGỰA đỏ để làm quà biếu Tết. Lấy làm lạ bởi từ xưa đến nay, người ta thường quan niệm cá ngựa trắng mới là loại tốt nhất, song bạn cứ nằng nặc phải mua CÁ NGỰA đỏ thì công năng bổ thận tráng dương mới cao nên tôi đành chiều theo.

Qua sự giới thiệu của một vài ngư phủ quen biết, tôi tìm về xóm Chụt (phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang), nơi có những thợ săn lão luyện đã nhiều năm đánh bắt và tường tận về loại cá này. Thú thật, trước khi được nhờ mua, tôi chẳng có nhiều kiến thức về CÁ NGỰA và cũng chưa từng một lần thưởng thức loại “tráng dương đệ nhất tửu” ông uống bà khen này. Người đầu tiên mà tôi gặp là ông Ba Huỳnh. Trong bóng chiều chạng vạng, bên căn nhà chồ sát mép sóng, ông Ba Huỳnh ngồi nhâm nhi mấy xị đế với vài miếng khô cá đuối. Thấy khách lạ, ông vồn vã lấy thêm ly, thêm chén mời rượu. Khi được hỏi về loại cá ngựa đỏ, ông cười: “Trời ơi, đỏ với đen gì, loại nào mà chẳng giống nhau. Mấy ông nghe ai mà bảo CÁ NGỰA đỏ giúp tăng bản lĩnh đàn ông cao hơn các loại cá ngựa khác? Loại này thường xuyên chuyển màu tùy vào từng vùng nó sống. Lúc nó màu đỏ, lúc màu vàng, nhiều khi lại chuyển sang màu nâu hung… Bất kể là màu gì, nhưng đã là CÁ NGỰA thì chắc chắn sẽ rất tốt cho cánh đàn ông”.

Phân loại cá ngựa

Qua câu chuyện của ông Ba Huỳnh, tôi được nghe khá nhiều về tác dụng “bổ thận, tráng dương” mà CÁ NGỰA đem lại. Trong số hàng trăm khách hàng đã từng mua CÁ NGỰA của ông, nhiều người từng hiếm muộn nhưng khi dùng rượu ngâm CÁ NGỰA là có liền mấy nhóc. Hay những vị đã qua tuổi lục tuần, song nhờ CÁ NGỰA nên vẫn còn “tràn trề sinh lực”. Để khẳng định về công hiệu của “ngựa biển”, ông cao giọng: “Chưa cần phải uống rượu CÁ NGỰA, chỉ cần trước khi “lâm trận”, ông nhai một khúc cá ngựa khô là thấy hiệu nghiệm tức thì. Nhưng nhớ chỉ làm một mẩu nhỏ thôi nhé, đừng thấy tốt mà ham. Ông mà nhai nguyên con, coi chừng thượng mã phong…”. Nói đoạn, ông nháy mắt. Chẳng biết trong câu chuyện được nghe có bao nhiêu phần trăm là sự thật, song thú thực với chừng đó thông tin cũng đủ làm cánh mày râu phải tò mò, phấn khích.

Khoa học chứng minh tác dụng tốt của Cá Ngựa Nha Trang

Kích thước cá ngựa

Lật tìm những tư liệu cũ mới biết, từ lâu người ta đã sử dụng CÁ NGỰA như một loại dược liệu quý để chữa trị bệnh hen suyễn cho trẻ em bằng cách sao vàng tán nhỏ pha vào nước đun sôi để nguội, uống ngày 3-4 lần, mỗi lần 4-5g bột. Trong sách Hải Thượng Lãn Ông có ghi CÁ NGỰA là một loài thuốc “bổ dưỡng ích tính” có tác dụng bồi dưỡng cho người già yếu thần kinh suy nhược. Nhưng dược tính nổi trội của CÁ NGỰA vẫn là công năng trong việc tăng cường bản lĩnh đàn ông. Chưa thấy có một nghiên cứu chính thức nào đánh giá về mức độ cải thiện đời sống phòng the, song từ lâu người ta vẫn xem CÁ NGỰA là “viagra của đại dương”.

Tổng kết về Cá Ngựa Nha Trang

Dù còn trắc ẩn về những câu chuyện nghe được xung quanh loài CÁ NGỰA, song cứ nghĩ đến vẻ mặt hớn hở của ông bạn khi nhận được món “tráng dương đệ nhất tửu” từ Nha Trang gửi lên, lòng bỗng thấy vui vui. Có thể thấy  CÁ NGỰA là món quà quý với bất ky ai được nhận nó. Vì vậy khi đến đây đừng quên mua Cá Ngựa Nha Trang về làm quà nhé.