Ninh Vân

Khám phá bí mật về di tích Tàu Không Số Ninh Vân

Ninh Vân là một xã thuộc Thị xã Ninh Hòa nơi đây hiện đang nổi lên với vẻ đẹp hút hồn của sự hoang sơ. Sự phát triển của các khu resort không những không làm mất đi vẻ đẹp nơi đây mà còn giúp nó tôn thêm nét đẹp quyến rũ vốn có cùng với đó giúp nơi đây được du khách biết đến nhiều hơn. Có thể nói nơi đây là địa điểm thích hợp cho các chuyến du lịch hay tổ chức Teambuilding Nha Trang

Di Tích Tàu Không Số Ninh Vân nét chấm phá của Du Lịch Nha Trang.

Khám phá bí mật về di tích Tàu Không Số Ninh Vân
Bia tưởng niệm Tàu Không Số Ninh Vân

Ngoài xã Ninh Vân còn có một di tích lịch sử là niềm tự hào của cả dân tộc đó là khu tưởng niệm tàu không số C235 do thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh chỉ huy cùng 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc biên chế tàu 46 năm trước.

Lịch sử kể lại rằng:

Đêm 29-2 đến rạng sáng 1-3-1968, tại vùng biển Hòn Hèo, đã diễn ra trận chiến bi tráng của Tàu 235 đánh trả 7 tàu chiến, hàng chục trực thăng chiến đấu và 2 liên đoàn biệt động Mỹ và VNCH, khi thực hiện nhiệm vụ bí mật: chuyên chở 14 tấn vũ khí tiếp tế cho Khu VI.

Trong lộ trình từ hải phận quốc tế vào Hòn Hèo, Tàu 235 bị địch phát hiện, bao vây, quyết bắt sống. Thuyền trưởng Phan Vinh mưu trí cho tàu chạy vào bãi Ninh Phước để thả vũ khí (đóng trong bao nilon), rồi lập tức cơ động về bãi Ninh Vân để đánh lạc hướng vị trí thả hàng và tìm cơ may thoát vây.

Bị địch bắn hỏng máy chính, trước lúc cho nổ bộc phá hủy tàu ở biển Ninh Vân để xóa dấu vết (giữ bí mật Đường Hồ Chí Minh trên biển), Tàu 235 kiên cường đánh trả, bắn cháy một tàu chiến địch. Trong lúc chặn địch cho số đồng đội thoát vây ở rừng Hòn Hèo, thuyền trưởng Phan Vinh cùng một đồng đội anh dũng hy sinh.

Trong cuộc chiến không cân sức này, 14/21 cán bộ chiến sĩ Tàu 235 anh dũng hy sinh tại vùng biển Ninh Vân và rừng Hòn Hèo.

Tháng 8-1970, thuyền trưởng Phan Vinh được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, một hòn đảo thuộc huyện đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa vinh dự mang tên Phan Vinh.

Năm 2011, kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển, di tích Tàu 235 Anh hùng ở Hòn Hèo được UBND tỉnh Khánh Hòa trao danh hiệu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Khám phá bí mật về di tích Tàu Không Số Ninh Vân
Bia đá ghi công Tàu Không Số Ninh Vân – Hòn Hèo

Ngày 4-5, TS Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản Bộ VH-TT&DL, cho biết tàu C235 “không số” của thuyền trưởng Phan Vinh đã chính thức được công nhận là di tích quốc gia.

Xem thêm về cảnh đẹp Ninh Vân