Nha Trang thành phố du lịch biển với những nét đẹp được du khách và các tổ chức trên thế giới công nhận. Không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp vốn có Nha Trang còn mang trong mình một bề dày lịch sử mà du khách nào cũng muốn khám phá những nét lịch sử còn được lưu lại qua các di tích, danh lam, hay trong nét văn hóa vốn có của người dân Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung. Thành cổ Diên Khánh một trong những nét chấm phá của lịch sử còn được lưu lại đến ngày nay là một địa điểm khám phá thú vị dành cho du khách khi đến du lịch tại Nha Trang.

“nét kiến trúc của thành cổ diên khánh”

Cổng thành cổ Diên Khánh
Cổng thành cổ Diên Khánh

Giữ lại cho mình gần như nguyên vẹn kiến trúc xưa nhưng thể hiện sự tiến bộ của ông cha ta thời bấy giờ. Với tổng diện tích khoảng 36.000 m², Thành Cổ Diên Khánh Nha Trang là một quần thể kiến trúc quân sự độc đáo theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ 17 – thế kỷ 18 ở Tây Âu. Nhưng vẫn giữ được nét riêng của kiến trúc Việt xưa với thiết kế tường thành hình lục giác dài 2.693m, 6 cạnh không đều nhau. Trên các cạnh, tường thành được chia ra thành các đoạn nhỏ, uốn lượn giúp cho các góc thành không nhô hẳn ra mà vẫn bảo đảm được tính chiến lược khi cho phép quan sát hai bên dễ dàng. Tường thành được đắp đất cao chừng 3m50, với thiết kế mặt ngoài tường thành hơi dựng đứng và mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo một đường vận chuyển thuận lợi ven thành. Ở các góc thành được đắp ụ đất cao nhằm đặt súng đại bác đây cũng là nét đặc trưng của kiến trúc Vauban. Phía ngoài Thành Cổ Diên Khánh là các hào nhằm gây cản trở cho việc tấn công thành của quân địch để tăng thêm độ khó bên dưới lòng hào thường có nước sâu hoặc chướng ngại vật.

“góc nhìn của các nhà sử học về Thành Cổ Diên Khánh”

Dưới góc nhìn của các nhà sử học Thành Cổ Diên Khánh là một di tích ghi lại rất nhiều sự kiện lịch sử đã xảy ra từ thời chúa Nguyễn Trãi qua bao thăng trầm và biến cố cùng chiều dài lịch sử đất nước đến tận ngày nay. Đối với những du khách khi đến với Thành Cổ Diên Khánh không những được tìm hiểu về lịch sử nơi đây mà còn được tận mắt nhìn và trải nghiệm cảm giác đứng trên một bức tường thành, cảm nhận mình đang là những chiến binh thời xưa. Còn đối với những bạn trẻ thích trải nghiệm và chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc thì đây có lẽ sẽ là nơi cho bạn những góc chụp hình mang đậm tính cổ xưa khác hẳn với những nơi khác.

Nét cổ xưa Thành cổ Diên Khánh
Nét cổ xưa Thành cổ Diên Khánh

“Điểm độc đáo của thành cổ diên khánh”

Để đến với Thành Cổ Diên Khánh từ trung tâm thành phố Nha Trang du khách di chuyển 10 km về phía Tây dọc theo bên phải quốc lộ 1. Hàng năm có rất nhiều tour du lịch đưa du khách trong và ngoài nước đến với Thành cổ Diên Khánh.

Nét lịch sử của Thành cổ Diên Khánh
Nét lịch sử của Thành cổ Diên Khánh

Ở đây lúc đầu có 6 cổng ra vào về sau chỉ còn lại 4, được đi dưới cổng thành cổ là một trải nghiệm rất thú vị dù ngoài trời đang nắng nóng thì dưới lối đi này sẽ cho bạn một cảm giác rất mát tiếng gió lùa vào đây tạo ra hiệu ứng nghe như tiếng hành quân. Đặc biệt Thành cổ Diên Khánh là nơi cho bạn rất nhiều ý tưởng để chụp hình giúp cho khung hình trở nên đặc sắc hơn.