Sông Cái Nha Trang

SÔNG CÁI  (còn có tên gọi là sông Phú Lộc, sông Cù) đưa hình thức du lịch sông nước vào thành phố biển Nha Trang. Là con sông dài nhất tỉnh Khánh Hòa. SÔNG CÁI có chiều 79km. SÔNG CÁI phát nguyên từ Hòn Gia Lê (cao 1.812 m), chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang rồi đổ ra biển ở Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Lưu lượng nước tăng c ao vào tháng 9-11 âm lịch khoảng 73%.

Lênh Đênh Sông Cái Nha Trang
Sông Cái Nha Trang

SÔNG CÁI với diện tích lưu vực 1.904  km² bao gốm toàn bộ 2 HUYỆN KHÁNH VĨNH và DIÊN KHÁNH, thành phố NHA TRANG và một phần huyện CAM LÂM, độ cao trung bình 548 m, độ dốc trung bình 22,8%, mật độ sông suối 0,82 km/ km². Có 15 phụ lưu với chiều dài trên 10 km. Tổng lượng nước cả năm 1,79 km3, tương ứng với độ sâu dòng chảy 940 mm, môđun dòng chảy 29,8 l/s. km². Mùa lũ từ tháng 10 đến tháng 12, chiếm khoảng 73% lượng dòng chảy cả năm, môđun mùa lũ 240 l/s. km². Mùa cạn từ tháng 1 đến tháng 9, chiếm khoảng 27% lượng nước cả năm, môđun dòng chảy mùa cạn 10 – 18 l/s. km². Mùa hè là mùa nước cạn nên có rất nhiều các tour du lịch kéo về đây du thuyền trên dòng SÔNG CÁI.

Lênh Đênh Sông Cái Nha Trang
Sông Cái Nha Trang

Với việc thành phố đang cực kỳ phát triển về du lịch, thì SÔNG CÁI lại góp phần cho sự phát triển đó bằng hình thức khám phá những nét hoang sơ, đồng quê, những nhà cổ hàng trăm năm, những làng nghề thuyền thống như làng chiếu, làng lò,… dọc theo hai bờ SÔNG CÁI. Để rồi sau cùng thuyền ghé vào những nhà hàng ven sông lãng mạn để du khách thưởng thức ẩm thực NHA TRANG.

Lênh Đênh Sông Cái Nha Trang
Sông Cái Nha Trang Về Đêm

Hai bên bờ lau lách kéo dài ra tới biển. Bốn bề lá úa giục thu về. Đấy là hình ảnh SÔNG CÁI ngày xưa. Bây giờ, không còn trắng xóa đôi bờ lau lách, không còn vàng úa bốn bề lá thu, nhưng dòng sông mang tên SÔNG CÁI vẫn là một hình ảnh đẹp của một thành phố trẻ bên bờ biển đầy nắng và gió. Theo nhiều nhà nghiên cứu, tên gọi SÔNG CÁI xuất phát từ Ya Trang hay Ea Trang, có nghĩa là Sông Lau. Và, từ tên của một dòng sông, Nha Trang trở thành một địa danh. Chỉ mỗi tên gọi, đã thấy thành phố và dòng sông vốn đã có mối liên hệ sâu sắc.

Lênh Đênh Sông Cái Nha Trang
Cầu Sắt Bắt Qua Sông Cái Nha Trang

Nơi dung hòa giữa dòng nước SÔNG CÁI và biển lớn, cũng là nơi THÁP BÀThiên Y A Na cổ kính soi bóng. Với rất nhiều tích xưa ly kỳ về SÔNG CÁI đặc biệt là nơi đây. Có thể kể ra như tích về SÔNG CÁI đã mang cây trầm có hồn thiêng Thiên y Thánh Mẫu đưa ra biển.

Sẽ tuyệt vời biết mấy nếu như bạn được dạo chơi trên SÔNG CÁI và ngắm nhìn ánh trăng lồng lộng vào những ngày rằm, ngồi nhâm nhi trên ghe, dường như những nhọc nhằn, lo toan thường nhật đều tan biến đi đâu cả.

Điểm nhấn trong chặng dừng ở LÀNG CỔ PHÚ VINH là cuốc xe ngựa thăm các làng nghề ven SÔNG CÁI. Bạn có thể nhờ tài công liên hệ giúp để thuê xe, người đánh xe sẽ kiêm luôn vai trò hướng dẫn. Làng gốm Lư Cấm, PHƯỜNG NGỌC HIỆP đã có hơn trăm năm tuổi nghề, là nơi hưng thịnh một thời với nhiều mặt hàng gốm khác nhau, nay chỉ còn sáu hộ dân giữ nghề làm lò đất. Nếu thích, du khách có thể nhập cuộc để trở thành người thợ lò thử làm gốm qua các công đoạn như nhồi, đưa đất vào khuôn, dùng bàn xoay tạo dáng… để tự mình nắn ra một chiếc lò đất xinh xắn.

Rời VĨNH THẠNH, trở lại với chiếc thuyền chờ đón bạn để đưa đến điểm dừng chân cuối cùng của hành trình chính là khu tắm bùn khoáng. Rũ sạch ưu tư với gió bụi đường xa, bạn có thể “xả” mình thư giãn ở đây một vài tiếng đồng hồ, trước khi quay trở về để kịp đón ánh hoàng hôn lộng lẫy trên sông.

Một ngày trên SÔNG CÁI, NHA TRANG bỗng hiện ra lấp lánh trong mắt bạn với vẻ đẹp khác, rất bình yên, lung linh nhẹ nhõm.