Ninh Vân

Đi từ trên đèo đến với xã đảo Ninh Vân, ai cũng sẽ có chung một cảm nhận là được chiêm ngưỡng một cảnh đẹp từ thiên nhiên kỳ vỹ. Tất cả được bao phủ một màu xanh, màu xanh thẫm của núi rừng, màu nước xanh của biển cả mênh mông, sóng lặng kéo dài đến tận chân trời, không ai không bị mê hoặc bởi bức tranh phong cảnh tuyệt vời ở nơi này. Những mái nhà san sát nhau được bao quanh là núi và biển. Ấn tượng đầu tiên khi đứng từ trên cao nhìn xuống làng biển Ninh Vân chính là những cánh đồng tỏi được chia theo từng ô nhỏ rất đẹp mắt, phía xa xa là những chiếc thuyền đang dập dềnh theo từng con sóng.

Cảnh đẹp Ninh Vân

Xã đảo Ninh Vân trước đây là một xã khó khăn vì đất nơi đây là đất cát rất khó trồng cây nông nghiệp nhưng hiện nay đã được người dân tận dụng toàn bộ để trồng tỏi. Cây tỏi đã giúp cho người dân vùng đảo này thu lợi nhuận từ 200 – 300 triệu đồng/vụ/hộ. Nhờ đó, cuộc sống của người dân trên đảo, vốn khốn khó, đã được cải thiện đáng kể.

Xã đảo Ninh Vân

Qua lời kể của người dân, tỏi Ninh Vân có nguồn gốc từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Giống tỏi nổi tiếng đó đã “bén duyên” với vùng đất mới này gần chục năm qua. Đó là vào khoảng năm 2002, một số người dân đảo Lý Sơn đi biển ghé vào đảo Ninh Vân, họ nhận thấy thổ nhưỡng ở Ninh Vân có thể trồng được tỏi nên đã thuê đất để trồng thử nghiệm. Không ngờ, cây tỏi Lý Sơn lại rất hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở Ninh Vân nên phát triển tốt và cho năng suất cao. Qua thời gian học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật làm đất, trồng tỏi từ người dân đảo Lý Sơn, người dân đảo Ninh Vân bắt đầu trồng cây tỏi.

Người dân Ninh Vân làm ăn khấm khá nhờ trồng tỏi.

Cánh đồng tỏi Ninh Vân

Bà Trà Thị Vân Sen chia sẻ: Ninh Vân đã thực sự có duyên với nghề trồng tỏi. Bây giờ, trồng tỏi đã trở thành nghề chính của nông dân trên đảo. Kể từ khi đường bộ từ xã Ninh Phước đến Ninh Vân lưu thông, người dân đi lại mua phân bón, vật tư thuận tiện, thương lái đến thu mua tỏi tận nhà, giá cả cạnh tranh nên nông dân đã sống ổn định và phát triển mạnh nghề trồng tỏi. Nghề trồng tỏi đang làm thay đổi cuộc sống từng ngày của người dân Ninh Vân.

Check-in Ninh Vân

Với cảnh quan tuyệt đẹp vốn có xã đảo Ninh Vân ngày nay nơi đây còn đẹp hơn nhờ vào sự tô điểm của những cánh đồng tỏi xanh mướt hòa vào màu xanh của thiên nhiên núi rừng, đất trời và biển xanh. Tất cả cùng kết hợp hòa mình tạo cho du khách một cảnh đẹp tráng lệ.

Xem thêm về Ninh Vân